Advertisements
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Put alls advertisements


You are not connected. Please login or register

Nguyên nhân win 10 không tắt hoàn toàn?

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

trangngo256Bạn đã thực hiện Shutdown Windows nhưng đèn nguồn vẫn sáng, quạt main vẫn hoạt động,…Đây là hiện tượng mà khá nhiều người dùng gặp phải trong khi sử dụng win 10. Vậy làm thế nào để bạn đối phó với tình trạng trên? Hãy cùng Vietgiattrang tìm hiểu chi tiết lý do tại sao win 10 không tắt hoàn toàn và cách khắc phục ngay sau đây nhé!
Nguyên nhân win 10 không tắt hoàn toàn? Oi98uCi
Nguyên nhân và cách khắc phục win 10 không tắt hoàn toàn
1. Win 10 không tắt hoàn toàn do lỗi Driver

Nếu trước đó máy tính hoàn toàn không có vấn đề gì. Nhưng khi bạn cập nhật hoặc cài mới một phần mềm driver nào đó thì win 10 lại không tắt hoàn toàn. Thì chắc chắn trường hợp này được xác định là do driver gây nên.
Cách khắc phục

Cách giải quyết hiệu quả nhất lúc này là mở Device Manager lên từ menu phải chuột ở nút Start. Tiếp theo, bạn tìm đến thông tin driver phần cứng mới cài đặt, nhấn phải chuột và chọn “Uninstall“.

Sau khi đã gỡ cài đặt xong, bạn hãy nhấn vào biểu tượng “Scan for hascan for hardware changes” để Windows tiến hành quét. Đồng thời, nhận diện lại phần cứng của máy tính.

Quá trình tải và cài đặt mới driver sẽ được diễn ra tự động thông qua Windows Update. Vì vậy, bạn có thể an tâm là vấn đề đã được giải quyết hoàn toàn.
2. Một số tiến trình Process/Service còn chạy ngầm khi Shutdown

Một số tiến trình như Process hay Service còn chạy ngầm khi Shutdown Windows cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng win 10 không tắt hoàn toàn.
Cách khắc phục

Để kiểm tra tình trạng này, bạn hãy nhập lệnh “msconfig” vào ô tìm kiếm. Sau đó, nhấp vào kết quả “System Configuration“. Lúc này, hộp thoại System Configuration xuất hiện, bạn hãy nhấn vào tab Service“.

Bước tiếp theo bạn hãy đánh dấu vào tùy chọn “Hide all Microsoft Services” sau đó kiểm tra lại xem có tiến trình lạ nào hoạt động cùng lúc với Windows hay không? Nếu phát hiện ra là có hãy vô hiệu hóa ngày rồi nhấn “Apply” => ‘OK” để lưu lại.

Tiếp đến, bạn nhấn phải chuột vào taskbar và chọn “Task Manager“. Hoặc dùng tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + Esc. Khi Task Manager xuất hiện, nhấn vào tab Service” và tiến hành rà soát, cũng như vô hiệu hóa các dịch vụ “lạ” đang chạy trên nền hệ thống.
3. Máy tính bị nhiễm Malware

Rủi ro này thường ít được cho là tác nhân gây nên lỗi win 10 không tắt hoàn toàn. Nhưng cũng không loại trừ khả năng chính nó là nguyên nhân mà bạn đang gặp phải. Để biết chắc chắn, người dùng có thể sử dụng các tiện ích chẩn đoán và loại trừ mã độc dùng một lần qua phần mềm Norton Power Eraser chẳng hạn.
Cách khắc phục

Đầu tiên, bạn tải phần mềm về và tiến hành khởi động Norton Power Eraser lên. Nhấn vào Accept để chấp nhận các điều khoản khi sử dụng.

Lúc này, giao diện chính của phần mềm Norton Power Eraser sẽ xuất hiện, người dùng hãy nhấn vào biểu tượng scan. Khi thấy một hộp thoại thông báo yêu cầu khởi động lại máy tính sẽ xuất hiện để Norton Power Eraser làm việc một cách chính xác hơn. Bạn hãy nhấn Restart để khởi động lại.

Sau khi hoàn thành việc khởi động lại. Phần mềm Norton Power Eraser sẽ tự khởi động và thực hiện việc quét toàn bộ máy. Để kiểm tra xem các loại mã độc hay malware trong hệ thống có tồn tại hay không.

Nếu có, Norton Power Eraser sẽ nhanh chóng nhận diện và loại bỏ chúng cho bạn.
4. Win 10 không tắt hoàn toàn do tính năng Hybrid Shutdown

Cuối cùng, tính năng Hybrid Shutdown hay còn biết đến với tên gọi Fast Startup được phát hành từ Windows 8 trở lên là một trong những lý do chính khiến bạn không tắt được máy tính. Tính năng này được bật theo mặc định trên hầu hết các mẫu laptop và một số dòng máy tính để bàn. Đó chính là lý do giải thích tại sao có rất nhiều người gặp sự cố sau khi nâng cấp từ Windows 7 lên Windows 10.

Hybrid Shutdown có tác dụng làm giảm thời gian khởi động và tắt máy tính bằng chế độ ngủ đông. Chính điều này sẽ dẫn tới tình trạng dù đã shutdown máy tính rồi mà đèn power vẫn sáng trong Windows 10.
Cách khắc phục

Để khắc phục lỗi win 10 không tắt hoàn toàn do tính năng Hybrid Shutdown. Chúng ta cần vô hiệu hoá tính năng này theo trình tự sau:

Bước 1: Bạn mở trình tìm kiếm lên, hoặc nhấp vào biểu tượng Start menu và nhập vào “Power options”. Sau khi kết quả tìm kiếm hiện ra, các bạn chọn vào Power Options – nơi thiết lập việc bật tắt máy của thiết bị.

Bước 2: Phía bên tay trái của trình Power Options, bạn chọn vào mục “Choose what the power button does“.

Bước 3: Check vào mục “Change settings that are currently unavailable” để có thể truy cập vào mục tuỳ chỉnh của Hybrid Power. Từ đây, tìm mục có tên là Turn on fast startup (recommended) để tắt máy/mở máy nhanh rồi bỏ chọn để vô hiệu hoá.

Bước 4: Nhấp chọn Save changes để lưu lại những thiết lập trên và thoát khỏi cửa sổ tuỳ chỉnh Power options. Vậy là các bạn đã vô hiệu hoá thành công tính năng Hybrid Shutdown.

Trên đây là một số nguyên do và cách xử lý lỗi win 10 không tắt hoàn toàn. Nếu các bạn còn biết thêm phương pháp nào hiệu quả khác. Đừng quên chia sẻ cho tất cả mọi người nữa nhé.

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết